Trekking là gì? Trekking có gì đặc biệt?

Chuyên mục: Du lịch 16

Nếu bạn là người yêu thích những chuyến đi mạo hiểm, khám phá thiên nhiên hoang sơ thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến trekking. Vậy trekking là gì? Trekking có gì vui? Cùng forkandcorkgrill.com tìm lời giải qua những thông tin được tổng hợp trong bài viết sau đây nhé!

Contents

I. Trekking là gì?

Trekking là một hoạt động dã ngoại thực hiện các chuyến đi bộ nhiều ngày
  • Trekking là một hoạt động dã ngoại trong đó những người đi bộ đường dài (hay còn gọi là người đi bộ đường dài) thực hiện các chuyến đi bộ nhiều ngày, băng qua các con đường trên nhiều địa hình khác nhau để đến đích. Các khu vực xa xôi, chủ yếu là vùng đồi núi, có nhiều tương tác với thiên nhiên trên thế giới. Khác với cách di chuyển thông thường, chỉ có một phương tiện di chuyển duy nhất là đi bộ đường dài đó là đôi chân của bạn và đến những vùng núi hẻo lánh, hiểm trở và chịu nhiều tác động của điều kiện tự nhiên như địa hình, núi non. Thời tiết, vì vậy đó là một cách mạo hiểm hơn. Loại hình du lịch không dành cho tất cả mọi người.
  • Thời gian của mỗi chuyến leo núi do những người tham gia quyết định và có thể kéo dài vài ngày hoặc đôi khi cả năm. Mức độ mạo hiểm của chuyến đi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự chuẩn bị kỹ lưỡng của người tham gia. Hầu hết những người đi bộ đường dài thường phải sử dụng bản đồ và các kỹ năng điều hướng để tìm đường, đồng thời phải có bộ sơ cứu và các kỹ năng sinh tồn nhất định để sẵn sàng cho chuyến đi. Hầu hết mọi người đều phải tự xách hành lý và di chuyển nhiều ngày nên người tham gia cần có sức khỏe ổn định để thử thách bản thân.
  • Trên khắp thế giới, có những khu vực đặc biệt thu hút những người đi bộ đường dài, chẳng hạn như dãy Himalaya ở châu Á và dãy Andes ở Nam Mỹ. Các chuyến đi bộ đường dài có thể được tổ chức tại các khu vực lạc hậu của bất kỳ châu lục nào.

II. Đi Trekking nên mang theo những gì?

Tham gia Trekking cần chuẩn bị những đồ đạc gì?

Trang bị cho mình những thứ dưới đây không chỉ giúp chuyến đi bộ của bạn thú vị hơn mà còn giúp bạn “sống sót” trong một chuyến đi mạo hiểm.

  • Ba lô: Trong một chuyến đi bộ đường dài, bạn cần mang theo rất nhiều thứ. Với chiếc ba lô phù hợp, bạn có thể mang theo rất nhiều đồ dùng cần thiết cho chuyến du lịch mà không quá cồng kềnh! Tuy nhiên, việc chọn một chiếc ba lô phù hợp cũng cần phải xem xét độ dài của chuyến đi bộ.
  • Nếu chỉ là một ngày hoặc một vài ngày, bạn không nên mang quá nhiều thứ, và tất nhiên bạn chỉ nên sử dụng một chiếc ba lô nhỏ. Điều này sẽ làm giảm sức nặng của mỗi bước trong cuộc sống của bạn và giúp bạn bớt mệt mỏi và thoải mái hơn.
  • Một người bạn đồng hành không thể thiếu khác của những người đi bộ đường dài là những đôi ủng đi bộ đường dài bền bỉ. Khi phải đi bộ một quãng đường dài, việc sử dụng những đôi giày phù hợp có thể giúp bạn giảm bớt mệt mỏi và tận hưởng hành trình của mình một cách trọn vẹn hơn.
  • Và tất nhiên, đừng quên những vật dụng giúp bạn tồn tại trong tự nhiên như quần áo ấm, túi ngủ, túi sơ cứu, thức ăn và nước uống nhé! Ngoài áo ấm, đừng quên mang theo áo mưa khi thời tiết không đẹp. À, nếu bạn muốn thức khuya thì đừng quên đèn pin nhé!

III. Lợi ích khi tham gia một chuyến Trekking

Rèn luyện ý chí là một trong những lợi ích tuyệt vời khi tham gia Trekking

1. Được đi du lịch

Đúng, bởi vì nó là một loại hình du lịch. Đúng hơn, nó là một biến thể của du lịch. Mọi người đi nghỉ mát và đánh đấm ở khắp mọi nơi. Mình cũng đang đi công tác, mình cũng check-in, nhưng mình đi trước rồi check-in vì trong rừng không có wifi và cũng không có 3G để check-in, nên cả chuyến đi như vậy là thích cả rồi. và tất cả những gì còn lại sau chuyến đi được đề cập là bạn thực sự có nó sau chuyến đi. Chỉ nghe thôi đã thấy thú vị hơn người.

Bạn thường tự hỏi mọi người đã sống như thế nào trong thời đại không có điện và không có tiện nghi – đi bộ đường dài giống như một chuyến du hành thời gian đưa bạn quay ngược thời gian. Vào ban đêm, chỉ có ánh đèn nhấp nháy, và ánh sáng chủ yếu đến từ những ngọn lửa bập bùng – thật thú vị không thể tưởng tượng! Tất nhiên, khi đi bộ đường dài, không có tín hiệu điện thoại, không có công việc và không có ai làm phiền bạn. Có thể nói là có thể trốn, bởi vì hiện tại cho dù muốn ở bên ngoài cũng không tìm được.

2. Rèn luyện ý chí

Nói về ý chí, đây là một trong những lợi ích tuyệt vời khi tham gia Trekking. Trong cuộc hành trình, khi quá mệt, đôi chân của bạn chỉ có phản xạ hướng về phía trước, và ý chí chính là nguồn sức mạnh duy nhất để bạn lên đến đỉnh núi. Một phần là do không có quyết tâm thì không có việc gì làm, những hành trình này là những hành trình không có phương hướng quay lại, muốn đi là phải đi đến đích, đến cùng. Một là để bạn tiếp tục, và hai là ngồi đó, nghỉ một chút, và sau đó tiếp tục. Bạn không thể tra cứu từ bỏ trong từ điển của một người đi bộ đường dài. Những người mới, những bạn chưa tham gia hành trình này bao giờ sẽ kiểu “đi bộ vậy sao đi nổi” “Núi này đứng vậy sao trèo lên”… câu trả lời ở ý chí của mỗi người. Tất nhiên là ý chí trên nền tảng sức khỏe nha! tức là phải tập luyện trước khi đi.

3. Tận hưởng thiên nhiên xinh đẹp

Thiên nhiên – trở về với thiên nhiên là mục tiêu đầu tiên khi bạn tìm đến loại hình du lịch này. Bạn có thể bắt gặp gì: Rừng cây bạt ngàn – bầu trời trong xanh – con suối róc rách – những sườn đồi xanh mướt cỏ non hay biển mây trắng muốt,… tất tần tật những gì về thiên nhiên, từ những cái nhỏ nhặt như chùm quả dại trên cây, đến những cây đại thụ – những thứ bạn không thể nào tìm thấy ở chốn thành thị, không bao giờ cảm nhận được qua hình ảnh.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã hiểu Trekking là gì và tham gia Trekking mang lại những lợi ích gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp cho những bạn đang tìm hiểu về bộ môn này có thêm một số kiến thức cơ bản nhé!

Bài viết liên quan