Lỗi việt vị là gì? Quy định về luật việt vị mới nhất của tổ chức FIFA

Chuyên mục: Du lịch 20

Bạn thường theo dõi những trận đấu bóng đá kịch tính và hấp dẫn. Sẽ có lúc cầu thủ bị bắt lỗi việt vị, nhưng bạn đã biết luật việt vị trong bóng đá vừa được FIFA cập nhật là gì chưa. Cùng Cà Khịa TV tìm hiểu chi tiết luật việt vị mới ở trong bài viết này nhé.

Contents

Lỗi việt vị trong bóng đá gì?

Nhiều người đặt ra câu hỏi luật việt vị mới là gì? Việt vị chỉ vị trí đứng sai của một cầu thủ trên sân, hiểu đơn giản hơn là một cầu thủ tiếp nhận đường chuyền bóng để tấn công ở bên phần sân của đối phương nhưng không có 2 cầu thủ đối phương ở phía trước. Ngay lập tức trọng tài sẽ bắt lỗi và dừng đợt tấn công đó.

Chi tiết về lỗi việt vị trong bóng đá
Chi tiết về lỗi việt vị trong bóng đá

Cách bắt lỗi việt vị?

Khi có một cầu thủ mắc lỗi việt vị, ngay lập tức trọng tài biên sẽ phất cờ báo cùng lúc đó trọng tài chính sẽ thổi còi dừng trận đấu. 

Trọng tài biên

Nhiệm vụ chính của trọng tài biên là kiểm soát dọc đường biên, quan sát thật kỹ và bắt lỗi các cầu thủ trên sân. Họ cần quan sát thật kỹ lưỡng để đưa ra quyết định căng cờ. Khi cầu thủ bị bắt lỗi việt vị sẽ phải trả bóng lại cho đối phương và dừng đợt lên bóng đó. 

Công nghệ VAR

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, việc lắp đặt hệ thống công nghệ var ngày càng được phổ biến hơn. Công nghệ var sẽ là công cụ hỗ trợ trọng tài trong những tình huống xảy ra quá nhanh không kịp quan sát, trọng tài có thể xem lại tình huống đó nhờ công nghệ var. 

Đặc biệt những pha bóng gây tranh cãi, trọng tài chính của trận đấu sẽ kết hợp với tổ Var để đưa ra những quyết định chính xác và công bằng với hai đội bóng. Công nghệ Var như một trợ lý đắc lực của trọng tài trong suốt thời gian thi đấu một trận bóng đá.

Những tình huống mắc lỗi việt vị trong bóng đá

Trong phần này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về luật việt vị mới được FIFA cập nhật nhé. Theo luật việt vị, một cầu thủ bị bắt lỗi việt vị khi ở trong trường hợp sau đây:

 • Cầu thủ đó đang ở phần sân đối phương
 • Phía trước không có 2 cầu thủ của đội đối phương
 • Đang tham gia đợt lên bóng phát động tấn công
 • Đứng ở phía trước trái bóng (xét theo hướng lên bóng)

Trong trường hợp bắt việt vị, thủ môn đối phương cũng được tính là một cầu thủ đối phương dù thủ môn là vị trí thấp nhất trong đội hình. Theo luật việt vị được sửa đổi năm 2005, một cầu thủ ở thế việt vị nếu một phần của cầu thủ chạm vào trái bóng ở vị trí gần biên ngang hơn so với khoảng cách với cầu thủ đối phương thứ hai. 

Các tình huống bị thổi phạt việt vị trong bóng đá
Các tình huống bị thổi phạt việt vị trong bóng đá

Cầu thủ mắc lỗi việt vị thường gọi là phạm luật việt vị và chỉ bị phạt trong tình huống tiếp nhận đường chuyền bóng, theo quy định cầu thủ đó sẽ ở trường hợp sau: 

 • Đang tham gia trong tình huống lên bóng đó.
 • Cản trở cầu thủ đối phương để ngăn chặn tình huống lên bóng tấn công của đối phương.

Những tình huống không bị tính phạm lỗi việt vị 

Theo luật việt vị mới, cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị bắt lỗi nếu cầu thủ đó không tham giao vào đường chuyền bóng tấn công. Hoặc khi cầu thủ ở vị trí việt vị trong những trường hợp sau đây:

 • Tiếp nhận đường chuyền bóng từ tình huống phạt góc
 • Tiếp nhận đường bóng từ tình huống ném biên
 • Đón bóng từ đường chuyền phát bóng lên của thủ môn

Lỗi việt vị xử phạt như thế nào?

Luật việt vị mới quy định xử phạt đối với những cầu thủ mắc lỗi việt vị. Trọng tài chính sẽ thổi còi và trọng tài biên sẽ phất cờ báo việt vị. Trọng tài chính sẽ cho đội đối phương hưởng một quả đá phạt ngay tại vị trí phạm lỗi việt vị. Tình huống, việt vị nhưng bóng đã được đưa vào lưới, bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Luật việt vị mới nhất trong bóng đá 

Theo như luật việt vị mới nhất hiện nay đối với bóng đá 11 người, quy định đặt ra nghiêm ngặt hơn rất nhiều. Dưới đây là những lần thay đổi luật việt vị của FIFA: 

Luật việt vị mới nhất trong bóng đá do FIFA đặt 
Luật việt vị mới nhất trong bóng đá do FIFA đặt 
 • Năm 1848: Quy định phải có tối thiểu 4 cầu thủ đối phương ở phía trước
 • Năm 1866: Luật mới được áp dụng theo quy tắc Cambridge, số cầu thủ đối phương giảm xuống còn 3 người
 • Năm 1925: Luật việt vị được thay đổi xuống dưới 2 cầu thủ đối phương và luật đó có hiệu lực đến bây giờ.
 • Năm 2005, FIFA tiếp tục đổi luật việt vị. Cầu thủ phạm lỗi việt vị nhưng vẫn được chạm bóng chuyền hoặc cản phá đối thủ. 
 • Năm 2013: Luật việt vị tiếp tục được FIFA thay đổi, cầu thủ việt vị chỉ được phép tham gia vào tình huống bóng khi ngăn chặn đường chuyền của đối phương. Đối với tình huống nhận bóng từ đối phương vẫn bị coi là phạm lỗi. 

Kết luận 

Bài viết này, Cà Khịa TV đã cùng các bạn tìm hiểu luật việt vị mới được FIFA cập nhật và những tình huống được xem là phạm lỗi việt vị. Hy vọng qua bài này, các bạn sẽ có thể am hiểu sâu hơn hơn về luật bóng đá mới nhất được cập nhật bởi FIFA.

 

Bài viết liên quan