CM là gì trong bóng đá? Vị trí này có vai trò gì trong bóng đá

Chuyên mục: Tiểu sử 275

Bóng đá chiếm trọn niềm đam mê của hàng ngàn Fan hâm mộ trên khắp hành tình. Để hòa chung không khí cổ vũ cuồng nhiệt Trực Tiếp Đá Bóng TV sẽ chia sẻ tới khán giả một số thuật ngữ bóng đá thông dụng và giúp các bạn hiểu rõ hơn về bình luận bóng đá, trong đó CM là gì trong bóng đá sẽ được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Contents

I. CM là gì trong bóng đá

CM có tên tiếng Anh Center Midguard, nghĩa là tiền vệ trung tâm

CM có tên tiếng Anh Center Midguard, nghĩa là tiền vệ trung tâm. Chắc hẳn bạn đã nghe từ trung tâm và hiểu rằng đó là cầu thủ đang chơi ở giữa sân. Đây là vị trí đặc biệt quan trọng quyết định sự thành bại của đội bạn.

Nguyên nhân là do CM yêu cầu người chơi phải có khả năng bao quát và đọc kỹ năng đối thủ cực tốt. Hơn nữa, các cầu thủ tiền vệ còn nắm được nhiều kỹ thuật cá nhân và khả năng tư duy về xử lý bóng cùng với đó là chiến thuật và nền tảng thể lực bền bỉ có thể hoạt động rộng, tham gia được cả mặt trận tấn công và phòng ngự.

Một đội mạnh là đội sở hữu những cầu thủ xuất sắc như Xavi Herndez của Barcelona trong quá khứ, Toni Kroos của Real Madrid ngày nay và Thiago Alcantara của Liverpool. Theo dõi ngay các trận đấu truc tiep Ngoai Hang Anh của các tuyển mạnh nhất thế giới nhé!

II. Tìm hiểu về các loại tiền vệ khác trong bóng đá

1. Tiền vệ tấn công

Đó là các tiền vệ tấn công chơi phía trên các tiền vệ trung tâm. Cụm từ “tấn công” chỉ rõ nhiệm vụ tấn công của họ. Tiền vệ tấn công không cần tốc độ như chạy cánh. Thay vào đó, nó đòi hỏi tư duy, khả năng chuyền bóng và nhãn quan chiến thuật đặc biệt nhạy bén để kiến ​​tạo thành bàn của một tiền đạo.

Các tiền vệ tấn công cũng có thể ghi bàn bằng những cú sút xa hoặc đột phá vòng cấm bên cạnh nhiệm vụ mà họ kiến ​​tạo. Bruno Fernandez (Manchester United), Kevin De Bruyne (Manchester City) và Thomas Muller (Bayern Munich) đều là những con quái vật ở vị trí tiền vệ công hiện tại.

2. Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là một cầu thủ chơi dọc hai biên (trái và phải), cao hơn hậu vệ cánh. Đây là mẫu cầu thủ đặc biệt nhanh nhẹn, tốc độ và kỹ thuật cá nhân tuyệt vời. Họ có thể sử dụng tốc độ của mình để vượt qua các khối của đối thủ, lật / băng vào các ô, hoặc tự mình vượt qua.

Tiền vệ cánh đóng vai trò quan trọng và rất linh hoạt. Nếu cần, bạn cũng có thể lùi sâu để hỗ trợ phòng ngự, dâng cao như một cánh, hoặc đổi cánh. Sun Xingmin (Tottenham), Kingsley Coman (Bayern Munich) hay Torgan Hazard (Dortmund) là những đôi cánh tiêu biểu của làng bóng đá hiện đại.

3. Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự đang ở điểm thấp nhất ở hàng tiền vệ. Chúng có chức năng như “lá chắn” từ xa để phòng thủ. Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự là cản phá đợt tấn công của đối phương, lấy lại bóng và hỗ trợ phòng ngự.

Ngoài khả năng đánh chặn, tiền vệ phòng ngự còn là mẫu cầu thủ có kỹ năng chuyền dài để bắt đầu phản công nhanh nếu cần thiết. Trên sân, tiền vệ phòng ngự nhận bóng từ hậu vệ và triển khai bóng lên dẫn trước. Nhìn chung, đây là vị trí mà tất cả các đội hiện đang sử dụng.

III. Vai trò của tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm tạo được kết linh hoạt và toàn diện giữa phòng ngự và tấn công

Tiền vệ trung tâm tạo được kết linh hoạt và toàn diện giữa phòng ngự và tấn công. Với hàng loạt nhiệm vụ được áp đặt trên hàng tiền vệ, tiền vệ trung tâm phải có nhãn quan chiến thuật và khả năng kỹ thuật để hỗ trợ cả phòng ngự và tấn công.

Phòng ngự: Tiền vệ này chủ yếu đá lùi sâu, ngăn cản đối thủ phản công nhanh và kiểm soát nhịp độ trận đấu từ giữa sân.

Hỗ trợ: Nhiệm vụ này đòi hỏi tiền vệ trung tâm phải cân bằng giữa trách nhiệm phòng ngự và tấn công. Anh ấy di chuyển về phía trước khi cần thiết, nhưng vẫn cần cố gắng rất nhiều để duy trì vị trí của mình ở giữa sân và thực hiện các đường chuyền về phía trước.

Tấn công: Nhiệm vụ này sẽ chuẩn bị cho tiền vệ trung tâm di chuyển cao hơn để hỗ trợ các tiền đạo trong và xung quanh vòng cấm.

Tự động: Nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm thay đổi tùy thuộc vào tâm lý được áp dụng, tùy thuộc vào chiến thuật mà huấn luyện viên thiết lập cho trò chơi (phòng thủ, hỗ trợ, tấn công).

IV. Vai trò của các tiền vệ khác trong bóng đá

1. Deel Lying Playmaker

Tiền vệ này sử dụng khoảng trống giữa hàng hậu vệ và hàng tiền vệ để tổ chức đá sâu và phát động tấn công thông qua những đường chuyền có độ chính xác cao cho các cầu thủ trên hàng công hoặc phần sân đối phương. Mặc dù hoạt động như một người đóng vai trò chơi trên sân, nhưng Deep LyingPlaymaker cũng phải sẵn sàng phòng ngự.

Phòng ngự: Tiền vệ này cần đảm trách nhiệm vụ phòng ngự vì anh thường xuyên đứng trước hàng thủ và hiếm khi tham gia tấn công.

Hỗ trợ: Tiền vệ này sẽ là người để bóng ra khỏi khu vực phòng ngự và hoạt động với phạm vi điều chỉnh rộng hơn.

2. Box to Box Midfielder

Các tiền vệ đa năng, hoạt động không ngừng nghỉ góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phòng ngự lẫn tấn công. Khi tấn công, tiền vệ này tiến lên hỗ trợ tiền đạo, thường xuyên nhận đường tạt bóng, đón đường chuyền về tuyến hai và đi bóng vào vòng cấm muộn để tạo ra mối đe dọa từ xa. Khi phòng ngự, các tiền vệ quấy rối các tiền vệ tấn công và giúp bảo vệ hàng phòng ngự của họ.

3. Carrilero

Carrilero, còn được gọi là “tàu con thoi”, là một vai trò hỗ trợ thường được sử dụng bởi bộ ba tiền vệ hoặc bộ đôi tiền vệ trong sơ đồ tiền vệ kim cương. Nhiệm vụ của vai trò này là bảo vệ các bên và liên kết khu vực phòng thủ trung tâm với khu vực tấn công trung tâm.

Sự khác biệt giữa vai trò này so với vai trò tiền vệ Box-to-Box là phạm vi di chuyển của Carrilero chỉ đơn giản là giữa các tiền vệ và không quá cao. Carrilero tập trung vào nhiệm vụ phòng thủ. Đó là nhân sự, tranh chấp bóng và nắp lưng.

Vai trò này có thể được sử dụng cho các vị trí tiền vệ trung tâm, tiền vệ tấn công hoặc các vị trí tấn công hai biên

4. Advanced Playmaker

Vai trò này có thể được sử dụng cho các vị trí tiền vệ trung tâm, tiền vệ tấn công hoặc các vị trí tấn công hai biên. Các cầu thủ cấp cao thường di chuyển khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng thủ của đối phương, di chuyển đến vị trí thích hợp để đồng đội chuyền bóng và ngay lập tức bắt đầu chống trả.

Hỗ trợ: Tạo ra những đường chuyền cùng với kiến ​​tạo uyển chuyển và đẹp mắt cho tiền đạo.

Tấn công: Tiền vệ này đưa bóng từ vị trí thấp đến hàng thủ đối phương và tìm cơ hội băng xuống khi đồng đội di chuyển vào khu vực 1/3.

5. Ball Winning Midfielder

Nhiệm vụ chính của một tiền vệ trong vai trò này là áp sát đối thủ và giành lại quyền kiểm soát bóng của đồng đội. Tuy nhiên, các tiền vệ cũng cần có phẩm chất kỹ thuật để giúp đội kiểm soát bóng và trao cơ hội cho các cầu thủ trong vai trò tấn công.

Phòng ngự: Tiền vệ đoạt bóng tập trung vào việc đưa bóng trở lại khu vực giữa sân và giao bóng nhanh cho những cầu thủ làm nhiệm vụ dàn xếp lối chơi.

Hỗ trợ: Tiền vệ đoạt bóng đỡ bóng lên cao, tạo cơ hội để chống trả.

6. Mezzala

Một vai trò mới trong bóng đá hiện đại, Mezara là một tiền vệ trung tâm thích hoạt động xa sân và bán không gian của sân. Mezara có thể được gọi là cánh trung tâm hoặc nửa cánh. Tiền vệ thích phòng ngự từ xa, nhưng vai trò này cũng có rất ít trách nhiệm phòng ngự.

Hỗ trợ: Cân bằng nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm truyền thống với xu hướng tham gia tấn công.

Tấn công: Là tấn công, Mezara sẽ chỉ tập trung tham gia tấn công ở 1/3 khu vực cuối trận, và phó mặc nhiệm vụ phòng ngự cho đồng đội.

Như vậy Tructiepdabong đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về CM là gì trong bóng đá. Hy vọng qua những thông tin trên bạn đọc sẽ nắm rõ được các vị trí của cầu thủ mình hâm mộ.

Bài viết liên quan