Thông tin luật thay người trong bóng đá được áp dụng hiện nay

Chuyên mục: Bóng Đá 26

Luật thay người trong bóng đá là một quy định quan trọng, cần thiết để giúp các đội bóng có thể đưa ra những sự thay đổi tốt nhất trong lối chơi ở mỗi trận đấu. Nội dung của bài viết, Game Ban Ca TV sẽ gửi tới bạn đọc thông tin về luật này đang được áp dụng trong bóng đá hiện nay.

Contents

Vì sao lại có luật thay người?

Luật bóng đá ra đời để đảm bảo một trận bóng đá được diễn ra công bằng, chất lượng và đem tới cho người hâm mộ sự thích thú nhất. Cũng bởi vậy, những quy định trong luật bóng đá luôn đặt lợi ích, quyền lợi của đội bóng cũng như cầu thủ lên hàng đầu. Giúp cho các cầu thủ, đội bóng cảm thấy thoải mái trong thi đấu cũng như nỗ lực cống hiện cho trận đấu.

Luật thay người trong bóng đá cũng vậy, luật này ra đời với mục đích giúp cho các câu lạc bộ, đội tuyển có thể thay người khi họ nhận thấy cầu thủ của mình không đủ thể lực để thi đấu, cầu thủ không có phong độ cao hay họ gặp chấn thương… Luật thay người ra đời từ khá sớm theo luật bóng đá hiện hành, đã có những điều chỉnh nhất định giúp nó phù hợp bóng đá hiện đại ngày nay. Điều này cũng cho thấy, luật thay người trong bóng đá rất quan trọng và dù bạn là cầu thủ hay người hâm mộ cũng nên tìm hiểu về nó.

Luật thay người trong bóng đá

Đã hiểu được vì sao lại có luật thay người, vậy luật thay người trong bóng đá đang được áp dụng hiện nay như thế nào? Cũng GameBanCaTV tìm hiểu qua phần tiếp theo của bài viết này.

Số lượng cầu thủ được thay ở mỗi trận đấu

Luật thay người trong bóng đá có quy định về số lượng cầu thủ được thay cụ thể ở mỗi trận đấu, số lần các đội bóng được thay ra sao. Theo đó:

Với bóng đá 11 người (bóng đá chuyên nghiệp), số lượng cầu thủ được thay ở mỗi trận đấu chính thức là 5 người. Số cầu thủ đăng ký dự bị là 7 người. Trước đó, số cầu thủ được thay trong luật thay người chỉ có 3 người nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên đã có sự điều chỉnh về số lượng cầu thủ được thay ở mỗi trận đấ. Tuy nhiên, số lượng cầu thủ được thay là 5 người xong số lần thay người chỉ có 3 lần.

Với bóng đá 7 người: Số lượng cầu thủ được thay thế tối đa 7 người, không kể thời gian và vị trí thi đấu trên sân. Cầu thủ khi đã được thay ra sẽ không có quyền quay lại sân đấu.

Với bóng đá 5 người: Số lượng cầu thủ được thay tối đa 7 người, cầu thủ của bóng đá 5 người khi ra khỏi sân sẽ trở thành cầu thủ dự bị và có thể quay lại thi đấu bất cứ thời điểm nào trong trận đấu.

Trong các trận đấu bóng đá giao hưu, luật thay người trong bóng đá quy định mỗi đội sẽ được thay 6 người. Việc thay người sẽ phải có sự chấp thuận từ trọng tài chính, quá trình thay người cũng do trọng tài chính thực hiện.

Quá trình thay người

Luật thay người trong bóng đá quy định về quá trình tiến hành thay người như sau:

  • Trọng tài chính khi nhận được thông báo yêu cầu thay người của một trong hai đội bóng từ trợ lý trọng tài thì sẽ cho tạm dừng trận đấu để tiến hành việc thay người, thay người chỉ có thể thực hiện khi trận đấu đã tạm dừng và bóng ở ngoài cuộc.
  • Nhận thấy bóng đá ngoài cuộc, trận đấu đang tạm dừng thì trọng tài biên tiến hành việc dơ bảng số áo của người bị thay ra và cầu thủ sẽ vào sân lên để thông báo cho cầu thủ, khán giả nắm.
  • Trọng tài chính sẽ yêu cầu cầu thủ bị thay tiến về phái trọng tài biên, nơi mà cầu thủ chuẩn bị vào sân đã đứng sẵn ở đó đợi. Hai cầu thủ sẽ tiến hành đổi vị trí cho nhau tại vị trí đó, cầu thủ vào sân lúc này là cầu thủ chính trên sân và cầu thủ bị thay ra sẽ không được phép trở lại thi đấu.
  • Trong thời gian nghỉ giữa hiệp, luật thay người trong bóng đá cho phép các đội bóng được tiến hành thay người. Nhưng việc này cần phải báo cáo rõ ràng với trọng tài chính, họ cho phép mới được thực hiện.
  • Nếu như việc thay người quá thời gian cho phép và chưa thực hiện xong, trọng tài chính sẽ cho đội bóng không tiến hành thay người thực hiện một quả ném biên, phát bóng lên hay phạt góc để trận đấu được tiếp tục.

Quy định cầu thủ bị thay thế và dự bị

Luật thay người trong bóng đá cũng có những quy định cụ thể cho cầu thủ dự bị, cầu thủ bị thay thế. Trong đó:

  • Với bóng đá 11 người, 7 người thì cầu thủ khi đã bị thay ra sẽ không được quay lại sân thi đấu.
  • Cầu thủ tự ý vào sân mà không thông qua trọng tài, không được công nhận là cầu thủ được thay vào sân thì khi có ghi bàn, bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Kết luận

Đó là những quy định về luật thay người trong bóng đá đang được áp dụng hiện nay, hy vọng là nội dung bổ ích dành cho tất cả mọi người. Hãy thường xuyên truy cập, tham khảo bài viết của chúng tôi để biết thêm về tin tức bóng đá cũng như bắn cá jili nhé các bạn.

Bài viết liên quan