Tìm hiểu CV  là gì? Vai trò của CV trong tuyển dụng

Chuyên mục: Tin khác 10

CV là gì, tầm quan trọng của CV chuẩn sẽ giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, vượt qua vòng ứng tuyển và tiến gần hơn đến vòng phỏng vấn. Hãy cùng forkandcorkgrill.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

I. CV là gì

Sơ yếu lý lịch (viết tắt của “resume”) là phần tổng quan bao gồm phần giới thiệu cơ bản về bản thân, trình độ học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm và các kỹ năng cơ bản liên quan đến công việc. Sơ yếu lý lịch là yếu tố quan trọng đầu tiên để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Nó như một tiêu chí để nhà tuyển dụng xác định ứng viên có phù hợp với cuộc phỏng vấn hay không.

Sơ yếu lý lịch (viết tắt của “resume”) là phần tổng quan bao gồm phần giới thiệu cơ bản về bản thân, trình độ học vấn

II. Tại sao cần viết CV 

Bây giờ bạn đã hiểu sơ yếu lý lịch là gì, chúng ta hãy xem lý do tại sao bạn cần phải viết sơ yếu lý lịch. Mỗi khi có một vị trí tuyển dụng, nhiều người cùng nộp đơn xin việc và số lượng hồ sơ nhà tuyển dụng nhận được có thể lên đến hàng trăm ứng viên. Nhà tuyển dụng không có thời gian phỏng vấn từng ứng viên.

Vì vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ban đầu và quyết định lựa chọn phỏng vấn, dựa trên sơ yếu lý lịch nghề nghiệp của ứng viên. Không giống như sơ yếu lý lịch, sơ yếu lý lịch thiên về sự sáng tạo hơn là khuôn mẫu về màu sắc.

Sơ yếu lý lịch của bạn càng ấn tượng thì càng được lòng nhà tuyển dụng nhưng đồng thời, việc tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng ngay từ đầu sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trong các vòng phỏng vấn tiếp theo. Sự khác biệt và chuyên nghiệp chính là “chìa khóa” để nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn hơn những ứng viên khác.

III. CV bao gồm những gì

Giữa hàng trăm, hàng nghìn ứng viên như vậy, hồ sơ xin việc của bạn cần thực sự nổi bật để mang lại điểm nhấn và tạo ấn tượng trước nhà tuyển dụng, nhưng trước hết, bạn cần phải đầy đủ thông tin và trình bày một cách khoa học nhất.

Về cơ bản, sơ yếu lý lịch của bạn sẽ bao gồm: Thông tin cá nhân: Điều này bao gồm các thông tin cơ bản như tên của bạn. Ngày sinh; Thông tin liên hệ như email, số điện thoại và ảnh của ứng viên. Mục tiêu nghề nghiệp: Phần Mục tiêu nghề nghiệp nên nêu rõ định hướng con đường phát triển trong tương lai của bạn. Điều này có thể bao gồm các mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn nên phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển và đặc biệt không nên sao chép từ người khác.

Học vấn: Bao gồm các thông tin như trường đại học, chuyên ngành, thời gian nhập học, thời gian tốt nghiệp,… Nên liệt kê thêm các nghiên cứu khoa học, các dự án đã tham gia, các khóa học bổ sung về kỹ năng, v.v. Kinh nghiệm làm việc: Sơ yếu lý lịch của bạn chỉ nên bao gồm các vị trí liên quan đến vị trí hiện tại mà bạn đang ứng tuyển.

Sơ yếu lý lịch của bạn phải theo thứ tự thời gian từ gần đây nhất và không nên bao gồm các công việc ngắn hạn dưới sáu tháng. Chứng chỉ, giải thưởng: Để bản lý lịch của bạn trở nên đặc biệt và ấn tượng hơn, hồ sơ xin việc của bạn cũng phải có các chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học văn phòng, giải thưởng trong các cuộc thi chuyên môn.

Bao gồm các thông tin như trường đại học, chuyên ngành, thời gian nhập học, thời gian tốt nghiệp,…

 

IV. Vai trò của CV là gì trong tuyển dụng

1. Kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên 

Trong quá trình tuyển dụng, không phải đơn vị kinh doanh nào cũng có đủ thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin về từng ứng viên. Họ không có hiểu biết đầy đủ về khả năng của ứng viên hoặc mức độ mà người đó sẽ đáp ứng nhu cầu của công việc được yêu cầu.

Các câu trả lời được tìm kiếm thông qua các hồ sơ mà ứng viên gửi để ứng tuyển. Chỉ những người cung cấp thông tin cần thiết phù hợp với vị trí ứng tuyển mới được “chọn mặt gửi tiền”.

2. Ứng viên Tự giới thiệu 

Sơ yếu lý lịch là cách hiệu quả nhất để quảng bá bản thân trước cơ quan tuyển dụng. Thông qua sơ yếu lý lịch, bạn sẽ trình bày được tất cả những lợi ích, kỹ năng, kinh nghiệm, bằng cấp, thành tích phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển, từ đó thu hút được sự chú ý của đơn vị kinh doanh.

Sở hữu một bản demo hoàn hảo cũng giống như sở hữu một vũ khí lợi hại. Với sức mạnh của vũ khí này, bạn sẽ dễ dàng đánh bại các đối thủ cạnh tranh và trở thành ứng viên khả dĩ nhất trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Tăng cơ hội việc làm 

Nhiều người lo lắng và căng thẳng quá mức khi phải trải qua một cuộc phỏng vấn đầy áp lực với nhà tuyển dụng, khiến họ rất khó thể hiện tốt những gì họ đã chuẩn bị. Thông thường, cơ hội việc làm trong những trường hợp này rất thấp, thậm chí bằng không. Tuy nhiên, một bản sơ yếu lý lịch có chất lượng cao, chuyên nghiệp và kỹ năng nghề nghiệp hoàn hảo được chuẩn bị trước sẽ là “cứu cánh” quan trọng trong mọi trường hợp. Nhà tuyển dụng của bạn có thể dựa vào thông tin bạn cung cấp để tìm hiểu.

Và khi nói đến lĩnh vực chuyên môn của bạn, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy “trạng thái phù hợp”. Vì vậy, chất lượng của bộ hồ sơ xin việc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tìm việc của mỗi ứng viên. Nếu sơ yếu lý lịch của bạn đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng thì cơ hội việc làm của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể.

V. Những sai lầm cần tránh khi viết CV

1. Lỗi chính tả và ngữ pháp 

Tất cả các lỗi, chẳng hạn như lỗi chính tả, ngữ pháp và lỗi đánh máy, là những lỗi không thể chấp nhận được. Nhà tuyển dụng của bạn sẽ coi bạn là người cẩu thả và bất cẩn và sẽ đầu tư không chỉ vào vị trí bạn đang ứng tuyển mà còn cả vào hồ sơ xin việc của bạn. Vì vậy, đừng quên kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng.

2. Sử dụng phông chữ không phù hợp, dễ gây nhầm lẫn 

Nếu bạn muốn bản sơ yếu lý lịch của mình nổi bật trước “rừng” sơ yếu lý lịch của các ứng viên khác, hãy sử dụng nhiều phông chữ và màu sắc khác nhau để trang trí thật đẹp và bắt mắt. Tuy nhiên, việc lạm dụng màu sắc và thiết kế không phù hợp có thể khiến nhà tuyển dụng bối rối, khó chịu và loại bỏ CV.

3. Không trung thực

Không Trung Thực thường có con mắt rất tinh tường khi xem xét tính xác thực của hồ sơ xin việc của họ. Thực sự phức tạp và rườm rà khi nhà tuyển dụng phát hiện ra bạn không trung thực vì họ có nhiều cách để xác minh thông tin của bạn. Do đó, bạn cần “đánh bóng” bản thân đủ nhiều và hoàn toàn trung thực với bản lý lịch của mình.

Sơ yếu lý lịch là cách hiệu quả nhất để quảng bá bản thân trước cơ quan tuyển dụng

4. Sơ yếu lý lịch dài và không tập trung 

Nhà tuyển dụng chỉ đọc lướt qua mỗi sơ yếu lý lịch trong vài giây, vì vậy đừng viết quá dài và hãy tập trung vào một vài từ khóa giải thích một cách đầy đủ và chi tiết nhất về kinh nghiệm và kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn viết CV là gì sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và có được công việc như mong muốn. Mong rằng bài viết tin khác sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Bài viết liên quan